Ca sĩ Đức Tuấn giới thiệu bản thu âm đặc biệt kỷ niệm 14 năm ngày mất nhạc sĩ Trần Thiện Thanh

Nhắc đến Đức Tuấn, giới mộ điệu sẽ ngay lập tức nghĩ đến giọng hát nổi bật trong thế hệ đương thời những ca sĩ theo đuổi nhạc trữ tình, nhạc xưa, đặc biệt được yêu thích trong dòng nhạc Phạm Duy – với một vị trí hàng đầu không thể phủ nhận, khi anh đã mang lại cho các tác phẩm kinh điển của nhạc sĩ đại thụ này một sức sống mới, một tinh thần mới, để những bài hát ấy sau nhiều năm trở lại, đã ngay lập tức có được lượng khán giả mới đông đảo, những người trẻ của hôm nay.

 

Nhưng không chỉ có nhạc Phạm Duy, Đức Tuấn tiếp tục cuộc chinh phục lãnh địa nhạc xưa với những tác phẩm kinh điển của những tác giả lừng lẫy. Từ Phạm Đình Chương, tới Trịnh Công Sơn, Văn Cao, Từ Công Phụng, và mới nhất, là một sản phẩm âm nhạc độc đáo, đưa tiếng hát Đức Tuấn đến với những tình khúc vang bóng và đã là tiếng lòng, là tâm hồn của bao người yêu nhạc: Những nhạc phẩm của Trần Thiện Thanh.

Là ca sĩ trong nước duy nhất từ sau năm 1975 đến nay thực hiện riêng một album nhạc Trần Thiện Thanh, bản thân điều đó đã là thách thức cho riêng Đức Tuấn cũng như một dấu hỏi cho công chúng, những người đã quá quen với những dấu ấn lớn của các danh ca với dòng nhạc này. Vì thế, Đức Tuấn và các cộng sự đã mất nhiều thời gian để tìm ra một lối đi khác vào không gian âm nhạc của Trần Thiện Thanh, vừa giữ được vẻ đẹp vốn có của những bài hát ấy, giữ được cái chất hào hoa sang cả mà Trần Thiện Thanh đã đưa vào những bài hát tưởng như rất bình dân của mình; lại vừa đưa được những bài hát ấy đến được với khán giả của ngày hôm nay, nhất là những người trẻ, trong khi lại không được bỏ quên lớp khán giả trưởng thành vốn rất yêu những bài ca ấy.

Album Đức Tuấn hát Trần Thiện Thanh – Một Ngày Ta Được Yêu ngay lập tức tạo được tiếng vang lớn, thành công ngoài mong đợi. Âm nhạc Trần Thiện Thanh đã thật sự trở lại trong những câu chuyện tình được kể bằng một trái tim tuổi trẻ, trong đó, những người yêu nhau đến với nhau bằng ngọn lửa tình sẵn sàng cháy hết, cháy cạn cho một cuộc tình, cho dù có phải mang thương đau, cho dù phải trả giá bằng cả một kiếp sống.

Bà Trần Thiện Thanh Trúc, đại diện cho 5 người con của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã được công nhận về mặt huyết thống, đại diện hợp pháp di sản âm nhạc Trần Thiện Thanh chia sẻ:

Anh em chúng tôi sinh ra và lớn lên trong âm nhạc của ba, đó là hơi thở, là máu trong tim… Nên chúng tôi hiểu và ý thức được trọng trách giữ gìn và phổ biến di sản âm nhạc Trần Thiện Thanh. Chúng tôi luôn ủng hộ các ca sĩ từ thế hệ trước đây cho tới các ca sĩ trẻ ngày nay đến với âm nhạc Trần Thiện Thanh, giúp phổ biến những bài hát mà ba tôi đã viết ra bằng tất cả tâm huyết của mình đến với khán giả ngày hôm nay, để dòng nhạc ấy được tiếp nối liên tục.

Cả gia đình tôi vui mừng và xúc động vì đã tìm được người kế thừa tiếng hát bất hủ Nhật Trường với âm nhạc Trần Thiện Thanh, đó là  Ca sĩ Đức Tuấn.

Cá nhân tôi đã luôn yêu thích giọng hát và dòng nhạc Đức Tuấn theo đuổi, tôi đặc biệt yêu thích Đức Tuấn hát nhạc Phạm Duy, Phạm Đình Chương.Và khi cầm trên tay album Một Ngày Ta Được Yêu – Đức Tuấn Hát Trần Thiện Thanh, đọc những lời đề tựa trên bìa album, tôi vô cùng xúc động và cảm thấy người ca sĩ trẻ này đã hiểu, đã cảm được dòng nhạc của ba chúng tôi và có khao khát đem âm nhạc ấy đến với khán giả của ngày hôm nay.

Tôi nhấn mạnh là khán giả của ngày hôm nay. Bởi dòng nhạc Trần Thiện Thanh qua bao năm tháng đã là ký ức của nhiều khán giả các thế hệ trước, và để dòng nhạc này tồn tại được với thời gian, rất cần có thêm những khán giả mới. Nhiều năm qua, có nhiều ca sĩ đã thể hiện những bài hát của ba tôi, nhưng chủ yếu là hát theo lối mòn, có người cố hát sao cho giống Nhật Trường, họ rất ngại làm mới những bài hát này vì sợ khán giả cũ sẽ không thích. Còn Đức Tuấn đã dám phá cách, dám đưa những bài hát của Trần Thiện Thanh vào một không gian mới, để khán giả hôm nay có thể tiếp nhận một cách dễ dàng, trong khi những khán giả cũ vẫn có thể nghe và nhận thấy ở đó những điều mới mẻ mà cách hát cũ không cho họ thấy điều đó. Cả gia đình chúng tôi đều rất thích những phá cách này và đã nghe đi nghe lại cả chục lần album này.

Chúng tôi, gia đình các con cố Ca nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, những người sở hữu hợp pháp tác quyền Trần Thiện Thanh cám ơn Đức Tuấn đã phổ biến dòng nhạc của Ba chúng tôi với phong cách rất mới, hiện đại mà vẫn mượt mà, truyền cảm trong từng ca từ. Tôi ngạc nhiên và thích thú khi nghe bài “Chiếc Áo Ba Ba”, Đức Tuấn song ca cùng Hương Lan. Một album Trần Thiện Thanh rất hay. Một lần nữa, Gia đình Trần Thiện Thanh cám ơn Ca sĩ Đức Tuấn đã làm mới lại những tác phẩm âm nhạc của Ba chúng tôi, đốt lại ngọn lửa âm nhạc Trần Thiện Thanh.

 

Chúng tôi muốn gửi thông điệp đến khán giả yêu âm nhạc Trần Thiện Thanh, hãy lắng nghe và cảm nhận bằng trái tim Đức Tuấn hát Trần Thiện Thanh “Một Ngày Ta Được Yêu”. Những tác phẩm hay cần được đánh thức và diễn dịch bằng hơi thở của thời đại, có như thế mới trường tồn được.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt chia sẻ:

Nhạc Việt trong thế kỷ 20 đã từng có rất nhiều đứt gãy do bối cảnh thời cuộc. Để từ đó cũng tạo ra rất nhiều những khuynh hướng nghe nhạc có phần ích kỷ và cực đoan. Sự khốn khó của đời sống, những trầm mặc của lòng người… đều góp sức cho những hoài niệm bền chặt của những đôi tai nghe không có nhu cầu về cái khác hay cái mới…

 

Đã có rất nhiều đền đài được dựng nên và với rất nhiều người nghe là không thể thay thế. Nhưng thực tế của cuộc sống, cho dù chúng ta không cố gắng gìn giữ những đền đài ấy thì cũng không ai có thể thay thế được ai. Mỗi một giọng hát, một phong cách trình diễn, một cách kể… đều là duy nhất và không thể lặp lại. Những bản sao, nếu có, chỉ là cách để tạo ra một sự ghi nhớ ban đầu trước khi hình thành nên một vị trí riêng trong nghệ thuật. Lịch sử âm nhạc đã chứng minh không có bản sao nào có thể thay thế được bản chính cho dù bản chính ấy không chắc là hoàn hảo tuyệt đối.

Với album Một Ngày Ta Được Yêu của Đức Tuấn hát nhạc Trần Thiện Thanh, cũng là một câu chuyện để cho khán giả nhìn thấy ở bên kia những đền đài vẫn có những dựng xây khác với một vẻ đẹp rất riêng…

10 ca khúc và một bonus track Chiếc áo bà ba do một tay của nhạc sĩ Thanh Tâm phối đều là những bản sắc riêng của những người sáng tạo âm nhạc ở một thế hệ khác.

Không bi thương hay ám ảnh, không thê thiết hay xót xa… là một cảm nhận chung khi Đức Tuấn hát tất cả những ca khúc của Trần Thiện Thanh. Một cách kể từ tốn, chậm rãi nhưng vẫn đủ sự sâu lắng để người nghe biết đó là những câu chuyện buồn.

Ca khúc Hàn Mặc Tử mở đầu album có thể xem là một đại xứng đáng cho những nhận xét này. Nếu để khen bản phối của ca khúc này xuất sắc thôi chắc vẫn là chưa đủ, vì mình tin rằng bất cứ ai nghe Hàn Mặc Tử qua những phiên bản khác nhau trước đó, chắc cũng sẽ giật mình vì một Hàn Mặc Tử do Đức Tuấn thể hiện đầy xúc động. Ngoài Hàn Mặc Tử thì cả hai ca khúc khác trong album là Hoa Trinh Nữ và Yêu Người Như Thế Đó đều có những đẳng cấp rất riêng.

 

Việc ca sĩ Hương Lan góp giọng trong hai ca khúc Trên Đỉnh Mùa Đông và Chiếc Áo Bà Ba có thể xem là một cách đối thoại về âm nhạc của hai thế hệ. Những bổ khuyết của hai cách hát khác nhau trong cùng một câu chuyện kể thật sự là một điểm nhấn nữa không thể bỏ qua.

 #MotNgayTaDuocYeu không phải là một album bolero. Và nó cũng không phục vụ cho những khán giả mà ở đó có hàng loạt câu hỏi tại sao luôn đặt ra: Tại sao lại nhấn nhá như thế? Tại sao lại ngắt câu như thế? Tại sao lại không mộc mạc như vốn có?…

 Một Ngày Ta Được Yêu có thể xem là một cột mốc mới của Đức Tuấn trong sự nghiệp gần 20 năm ca hát. Nó khác với tất cả những gì trước đó của Đức Tuấn và hẳn là cũng khác luôn với những gì mà Đức Tuấn có thể mong đợi khi chọn thể hiện những ca khúc của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Vì album thật sự xuất sắc hơn những gì có thể nghĩ…

 Sẽ có những con đường đẹp vì rêu xanh phủ kín đầy những hoài niệm, và không ai dám bước đi trên đó chỉ bởi e sợ sẽ phá hỏng một vẻ đẹp đã có sẵn trong suốt nhiều tháng năm.Cho đến khi có một dấu chân đặt lên đó, những vạt rêu dưới gót giày ấy ngã rạp xuống, để rồi một mai vạt rêu dưới gót giày kia lại hồi sinh bằng một vẻ rạng rỡ khác với tất cả những vạt rêu xung quanh…

Những mới mẻ đôi khi có nhiều hơn những giá trị trong lành!

 

Tiếp nối mạch âm nhạc Trần Thiện Thanh, ca sĩ Đức Tuấn hân hạnh giới thiệu tiếp một bản thu âm mới nhất để tưởng niệm 14 năm ngày mất nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Một phiên bản  kết hợp hết sức độc đáo của 2 ca khúc nổi tiếng Chiều Trên Phá Tam Giang và Trên Đỉnh Mùa Đông. Trong đó, Chiều Trên Phá Tam Giang là một nhạc phẩm bất hủ, vượt trên nhiều tác phẩm theo dòng nhạc đại chúng của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.

Đức Tuấn chia sẻ: ”Tôi thực hiện bản thu âm này sau chuyến đến thăm phá Tam Giang để tưởng niệm nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, liên khúc Chiều Trên Phá Tam Giang – Trên Đỉnh Mùa Đông. Những bài hát ấy xứng đáng có một chỗ đứng trong hiện tại và tương lai với tất cả những nét tươi tắn, hào hoa, lịch lãm… đã được con người tài hoa ấy mang tới cho cuộc đời này.”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here