Hậu duệ mặt trời Việt Nam là phim truyền hình đầu tiên được Trung Quốc nhập khẩu và phát sóng

Hậu duệ mặt trời Việt Nam là một bộ phim được mua bản quyền kịch bản từ đài KBS Hàn Quốc, bộ phim có nội dung xoay quanh câu chuyện những người trẻ, họ sống, yêu và làm việc hết mình cho lý tưởng mình theo đuổi. Tiếp nối chuỗi những dự án của Danet Original Production, được đầu tư với kinh phí lớn, Hậu duệ mặt trời Việt Nam chiếu miễn phí trọn bộ 48 tập trên các hệ thống xem phim trực tuyến DANET và các đối tác FPT Play, Zing TV, Keeng Movies, 5Dmax (Viettel Media), Fim+ và truyền hình FPT. Mặc dù Hậu duệ mặt trời Việt Nam gây nhiều ý kiến trái chiều khi mới ra mắt nhưng cuối cùng đã có một lượng fan đông đảo trong nước và quốc tế. Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt đã được Trung Quốc mua lại bản quyền phát sóng trên một trong những dịch vụ xem phim trực tuyến lớn nhất nước này là IQIYI.

Link Hậu duệ mặt trời Việt Nam trên IQIYI: http://www.iqiyi.com/a_19rrhs93st.html

Hậu duệ mặt trời Việt Nam là bộ phim truyền hình dài tập đầu tiên của Việt Nam được mua bản quyền để phát sóng tại Trung Quốc.

Khi những tập đầu tiên của Hậu duệ mặt trời Việt Nam lên sóng tại Việt Nam thì quá trình đàm phán và thương thảo về việc mua bản quyền phát sóng với Trung Quốc cũng bắt đầu. Được biết số lượng phim nước ngoài được nhập vào Trung Quốc hàng năm rất hạn chế do có quy định về hạn ngạch nhập khẩu phim và phải cạnh tranh với nhiều phim truyền hình nước ngoài khác, nên việc một bộ phim của Việt Nam lần đầu tiên được nhập khẩu để phát sóng tại Trung Quốc là rất đặc biệt.

Quá trình chọn và mua phim của Trung Quốc tốn nhiều thời gian và phức tạp, đặc biệt với những quốc gia lần đầu mà họ mua bản quyền phát sóng như Việt Nam.

Số lượng phim được sản xuất trong nước cũng rất nhiều, nhưng dù là phim nhập khẩu hay nội địa cũng phải trải qua kiểm duyệt (nội dung) gắt gao và được duyệt về thời điểm phát sóng từ cục điện ảnh Trung Quốc thì phim mới được chiếu. Số lượng phim chiếu trên truyền hình và trên các nền tảng phim trực tuyến đều được quy định rất chặt chẽ, có nhiều bộ phim truyền hình bị hoãn chiếu nhiều lần vì không được duyệt giờ lên sóng.

Theo AVIA (Asia Video Industry Association) thì số lượng phim nước ngoài và phim truyền hình nhập khẩu vào Trung Quốc không được quá 30% tổng thời lượng nội dung chiếu trực tuyến.

Gần đây, Bom tấn ‘Cửu Châu Phiêu Miểu Lục’ bị hoãn chiếu ngay trước giờ phát sóng 20 phút trên trang Youku (một trong 3 ông lớn về dịch vụ xem phim trực tuyến tại Trung Quốc đó là Tencent, Youku và IQIYI) do chính sách siết chặt các phim cổ trang tại nước này. Trong tháng 6 này, hai bộ phim khác đã được lên lịch phát sóng nhưng phải hoãn chiếu là “Bán sinh duyên” có sự góp mặt của Trịnh Nguyên Sướng, Tưởng Hân, Lưu Gia Linh và “Đại Minh Phong” Hoa do Chu Á Văn, Thang Duy đóng chính.

Hậu duệ Mặt trời Việt Nam đã chính thức lên sóng từ tối ngày 11/06/2019 trên trang IQIYI, gồm 24 tập với thời lượng mỗi tập khoảng 45 phút. Khán giả Trung Quốc với tài khoản Vip có thể xem trọn bộ 24 tập, còn tài khoản bình thường thì sẽ được xem 2 tập mới vào thứ ba, thứ tư mỗi tuần.

Được biết, IQIYI là một trong những trang xem phim trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc, với gần 6 tỷ giờ dành cho dịch vụ chiếu phim mỗi tháng và hơn 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, là đơn vị phát sóng bản gốc Hậu duệ mặt trời của Hàn Quốc.

Đây cũng là bộ phim đầu tiên của Việt Nam bị vi phạm bản quyền tại Trung Quốc sau 2 tập đầu lên sóng (tại Việt Nam). Cụ thể, nhiều trang đã đăng lậu hai tập đầu của phim nhưng nhà sản xuất BHD đã làm việc với các cơ quan chức năng tại Trung Quốc để kịp thời gỡ bỏ các bản lậu và tránh việc vi phạm bản quyền.

Trước đây, từ khoá Hậu duệ mặt trời Việt đã lọt top 1 những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày trên công cụ tìm kiếm Google (Theo tổng kết trên Google Trends) trước giờ phát sóng. Teaser và OST của bộ phim cũng nhận được nhiều phản ứng tích cực của khán giả Trung Quốc. Mặc dù Hậu duệ mặt trời Việt Nam gây nhiều ý kiến trái chiều khi mới ra mắt nhưng cuối cùng chất lượng và tinh thần của bộ phim đã thuyết phục được một lượng fan đông đảo trong nước và quốc tế.

Có thể nói, Hậu duệ mặt trời Việt Nam đã vượt qua một hành trình đầy giông bão để có thể trở thành bộ phim truyền hình dài tập đầu tiên tại Việt Nam được mua bản quyền phát sóng tại Trung Quốc và là bộ phim đầu tiên mang hình ảnh, lý tưởng sống của những người lính và bác sĩ Việt Nam với khán giả nước ngoài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here